Tuyên truyền Ngày hội vệ sinh môi trường và Hội thi “VẼ TRANH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG”

Tuyên truyền Ngày hội vệ sinh môi trường v
Hội thi “VẼ TRANH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG”

20181018_151838 (1)

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Tam Nông, Trường mầm non Phú Đức; từ ngày 10- 18/10/2018 đã thực hiện tuyên truyền Ngày hội tổng vệ sinh môi trường và Hội thi “VẼ TRANH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” trong trường mầm non.

Thực hiện theo Kế hoạch số 1105/PGDĐT-CMNV.TH ngày 24 tháng 9 năm 2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông về việc tổ chức tuyên truyền “Bảo vệ môi trường trong trường học”;
Căn cứ theo kế hoạch số 85/KH-MNPĐ ngày 20 tháng 9 năm2018 của trường Mầm non Phú Đức về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác;
Căn cứ theo kế hoạch số 87/KH-MNPĐ ngày 25 tháng 9 năm2018 của trường Mầm non Phú Đức về việc vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân;
Dự và chỉ đạo Ngày hội có đồng chí Võ Thị Minh Sương – Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng, Đ/c Huỳnh Thị Huyền Trân – CTCĐ – Phó Hiệu trưởng, tập thể CBGV, NV có trên 140 trẻ tham gia ngày hội và trên 20 học sinh khối lá tham gia vẽ tranh.
Tại buổi tuyên truyền tập thể CBGV, NV được hiệu trưởng nhà trường truyền thông về “ Bảo vệ môi trường”.

THÔNG TIN BÀI VIẾT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Môi trường bao gồm : Đất đai ,tài nguyên thiên nhiên , động thực vật…Tất cả các yếu tố có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải.Các bạn thấy không, dù ở bất kỳ ở đâu môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường. Hiện nay, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng… Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự phân hủy.Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Để giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều loại “bệnh lạ” hơn, con người mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường.Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy còn bạn, có bao giờ bạn đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?”.

Bảo vệ môi trường cần những hành động thiết thực.

IMG_20181030_091055

Theo tôi, việc đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. Những việc cụ thể phải làm như sau:

Đối với cá nhân: Đầu tiên, bản thân mình phải thực hiện tốt những việc, thiết thực và cụ thể như:

– Tiết kiệm điện, nước ở cơ quan cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích mọi người sử dụng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện vào giờ trái đất, tắt điện, quạt khi rời khỏi cơ quan, tránh để nước rò rỉ…

– Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon… gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở cơ quan, nên tiết kiệm giấy, đọc kỹ văn bản trước khi in, tận dụng giấy một mặt… Ở những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và vứt đúng nơi quy định. Tránh vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố.

– Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

– Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển…

– Tổ chức và phát động phong trào dọn vệ sinh trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền cho mọi người dân xung quanh cùng thực hiện.

– Giáo viên lớp làm gì để bảo vệ môi trường? Như vệ sinh lớp học,  vệ sinh cảnh quan nhà trường xanh sạch đẹp, đổ rác đúng nơi qui định, đổ rác hàng ngày.

IMG_20181030_100921

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên.

Ngược lại, nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta!

Thông qua ngày hội vệ sinh môi trường trong trường học và hội thi “VẼ TRANH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” tập thể giáo viên, nhân viên và các bé cùng tham gia các hoạt động như: nhặc rác xung quanh sân trường, lớp học, chăm sóc cây xanh, thực hiện rửa tay bằng xà phòng sau khi tay bẩn…..

IMG_20181030_091104IMG_20181030_091031

Thông qua các hoạt động trên giúp cô và trẻ nhận biết tốt hơn về vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường xung quanh.
Đây là một trong những hoạt động phong trào có ý nghĩa thiết thực, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của cô và bé trong việc giữ gìn Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường theo thông điệp “Bảo vệ môi trường là bảo vệ ngôi nhà chung của bạn luôn được thân thiện, xanh sạch và an toànIMG_20181030_091003“.