Ngày hội dinh dưỡng – sức khoẻ của bé năm học

PHÒNG GD & ĐT TAM NÔNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MN PHÚ ĐỨC
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 07/KH-MNPĐ Phú Đức, ngày 16 tháng 01 năm 2018

KẾ HOẠCH
TỔ CHỨC NGÀY HỘI DINH DƯỠNG
VÀ SỨC KHOẺ CHO TRẺ MẦM NON
NĂM HỌC 2017 – 2018

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
– Nhằm nâng cao năng lực quản lý chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Nâng cao nhận thức về vai trò và giá trị dinh dưỡng và thể lực đối với sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên và PHHS.
– Nâng cao nhận thức về chất lượng bữa ăn và kỹ thuật chế biến, trưng bày món ăn dành cho PHHS, giáo viên trong trường mầm non.
– Giúp cho CB-GV-NV của nhà trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bậc phụ huynh, cập nhật những thông tin và những kiến thức bổ ích để chăm sóc trẻ tốt.
– Nhằm tuyên truyền hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ rộng rãi trên cổng thông tin điện tử của nhà trường và thực tế tại địa phương.
2. Yêu cầu
– Hội thi được tổ chức dưới sự tham gia, hưởng ứng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh học sinh trong toàn trường.
– Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản khi tổ chức, đảm bảo VSATTP trong quá trình chế biến.
II. NỘI DUNG TỔ CHỨC
1. Hoạt động tuyên truyền
Nhà trường tuyên truyền về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể lực: Nhu cầu, chế độ dinh dưỡng của trẻ mầm non, cách phòng, chống các bệnh có liên quan đến chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, suy dinh dưỡng, thừa cân – béo phì, thiếu vitamin…
2. Buổi ăn dinh dưỡng: chủ đề “Dinh dưỡng sức khoẻ”
Sáng thi nấu món ăn tự chọn cho trẻ và cho bố mẹ đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong các món ăn.
Chiều ăn Buffet dinh dưỡng của trẻ và PHHS
(phụ huynh đăng ký có vé ăn trước 01 trẻ + 01 PH/100.000đ/vé)
Có 6 quầy thức ăn Buffet phục vụ cho phụ huynh và trẻ ăn:
+ Quầy 1: Các loại nước uống (Rau má, sâm lạnh, nước cam, hột é…)
+ Quầy 2: Các loại đồ chiên (trứng cút chiên, chả cá, chả bò, tàu hủ…)
+ Quầy 3: Các loại bánh (flan, rau câu)
+ Quầy 4: Súp dinh dưỡng, cháo dinh dưỡng
+ Quầy 5: Các loại chè (đậu xanh – hạt sen, đậu trắng, đậu đen).
+ Quầy 6: Các loại trái cây xiên que (xoài, ổi, đu đủ, thanh long)
III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
1. Đối tượng tham gia:
– Trẻ và PHHS ở các lớp trong toàn trường.
– Giáo viên – Nhân viên – Ban giám hiệu.
2. Số lượng:
+ Buổi sáng: Mỗi lớp lựa chọn 01 đội tuyển PHHS và trẻ gồm 10 người cụ thể:
– Phụ huynh học sinh: 05 người (2 nam – 3 nữ)
– Trẻ: 05 (trẻ hỗ trợ cho bố mẹ). Ngoài ra mỗi lớp cử 01 giáo viên hỗ trợ tiếp cho PHHS và trẻ trong quá trình dự thi.
+ Buổi chiều: Tham gia ăn Buffet gồm 01 trẻ + 01 người lớn
IV. HÌNH THỨC- THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM
1. Hình thức
1.1 Tổ chức tuyên truyền
Nhân viên y tế trường tổ chức buổi tuyên truyền về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng và thể lực đối với sự phát triển của trẻ mầm non.
1.2. Màn chào hỏi
– Đối tượng PHHS: Cả đội
– Hình thức: Thi trên sân khấu, lần lượt theo thứ tự bốc thăm đội.
– Nội dung: Giới thiệu chung về các thành viên trong đội và giới thiệu món ăn mà đội sắp chuẩn bị nấu.
– Thời gian: 3-5 phút.
1.3. Kiến thức
– Đối tượng PHHS và trẻ: Cả đội
– Hình thức: Các đội tham gia thảo luận theo nhóm và trả lời câu hỏi có nội dung liên quan đến chế độ dinh dưỡng, sức khoẻ của trẻ bằng phiếu dưới hình thức trắc nghiệm khách quan.
– Nội dung:
+ Hiểu biết về sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ mầm non
+ Câu hỏi mang tính chất trải nghiệm thực tế
– Thời gian: 15 phút.
1.4. Thực hành chế biến món ăn( Kèm phiếu điểm)
– Đối tượng: Cả đội theo khối lớp
+ Khối lá: 03 lớp/đội/90 suất
+ Khối chồi: 02 lớp/60 suất
+ Nhà trẻ + mầm: 02 lớp/60 suất
– Kinh phí nấu ăn: 1.000.000đ/lớp vận động XHH (bao gồm món ăn của trẻ và của PHHS)
– Yêu cầu: Chế biến món ăn buổi phụ cho trẻ và bữa ăn chính cho PHHS
– Số lượng: Chế biến 10 suất ăn buổi phụ cho trẻ/lớp và 30 phần ăn chính cho PHHS/lớp. Món ăn theo thực đơn đã được bốc thăm trước với BTC.
Gồm các món dành cho PHHS ăn cụ thể như sau: (bốc thăm)
+ Món 1: Gỏi gà
+ Món 2: Lẫu cua đồng
+ Món 4: Cá cam nướng
+ Món 6: Cánh gà chiên nước mấm – chân gà nướng.
– Thời gian: 60 phút không tính thời gian chuẩn bị thực phẩm.
* Lưu ý: Ban tổ chức sẽ cộng điểm ưu tiên cho các phần thi có tính sáng tạo, có sự hợp tác, phù hợp về nội dung và trang phục thi.
2. Thời gian: Khai mạc vào lúc 7h30’ ngày 06/02/2017
3. Địa điểm: Tại trường Mầm non Phú Đức
VII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG
– 01 giải nhất trị giá 900.000đ
– 01 giải nhì trị giá 700.000đ
– 01 giải ba trị giá 500.000đ
VIII. KINH PHÍ TỔ CHỨC:
Vận động XHHGD: BTC- Giáo viên lớp kết hợp với phụ huynh học sinh để huy động nguồn kinh phí XHH thực hiện các món ăn dành cho PHHS và hỗ trợ kinh phí từ ban đại diện cha mẹ học sinh – nhà trường nấu ăn cho trẻ.
Trên đây là kế hoạch tổ chức “Ngày hội dinh dưỡng và thể lực cho trẻ mầm non” năm học 2017-2018. Yêu cầu giáo viên các nhóm, lớp phối hợp chặt chẽ với phụ huynh chuẩn bị tốt các điều kiện để tham gia ngày hội theo kế hoạch đã được thông qua trong hội đồng./.

Nơi nhận:
– Phòng GD-ĐT (biết);
– UBND xã ( cho chủ trương);
– CĐCS-CĐ ( phối hợp thực hiện);
– Các nhóm, lớp ( tuyên truyền vận động);
– Lưu VT.
HIỆU TRƯỞNG

Võ Thị Minh Sương