TỔ CHỨC TIÊM NGỪA VẮC XIN COVID-19 CHO TRẺ 5 TUỔI

1. Tin chi tiết

Thực hiện theo kế hoạch số 17/KH-TYT ngày 28 tháng 2 năm 2023 về việc Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 trên địa bàn Phú Đức (đợt 75);

Trường Mầm non Phú Đức phối hợp Trạm Y tế Phú Đức tổ chức tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi.

HINH 1z4170537043068_724b688b1a302f7c7c6de90aaa54c7a3 (1)

Mục tiêu cơ bản của việc tiêm ngừa nhằm phòng COVID-19 chủ động bằng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Sáng ngày 10 tháng 3 năm 2023, trường Mầm non Phú Đức phối hợp với Trạm y tế Phú Đức tổ chức cho trẻ tròn 5 tuổi tiêm vắc xin phòng COVID-19, có 23 trẻ được sự thống nhất của cha mẹ đồng ý tiêm ngừa tại trường.

Trước khi thực hiện nhà trường đã rà soát, lập danh sách trẻ thuộc độ tuổi và đồng ý tiêm vắc xin theo quy định, đồng thời phối hợp với y tế xã và cha mẹ trẻ để đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe của trẻ. Đặc biệt quan tâm đến những trẻ có bệnh lý nền, trẻ thừa cân, béo phì… để phối hợp với Trạm y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ. Nhà trường thực hiện tuyên truyền, tư vấn cho phụ huynh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, những phản ứng có thể gặp sau tiêm và quyền lợi khi trẻ được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Được sự đồng thuận của cha mẹ trẻ về việc cho trẻ được tiêm ngừa.

Trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bố trí vị trí chờ sau tiêm. Bên cạnh đó Trạm y tế có thực hiện đo thân nhiệt, khám sàng lọc, nếu trẻ không có dấu hiệu sốt, sức khỏe tốt mới cho trẻ tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

HINH 1z4170537043068_724b688b1a302f7c7c6de90aaa54c7a3 (1)

Sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 trẻ được theo dõi sức khỏe 30 phút, nếu trẻ không có dấu hiệu gì và sức khỏe bình thường thì phụ huynh đưa trẻ về tiếp tục theo dõi sức khỏe trẻ tại nhà.

Khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại trường trẻ có tâm lý thoải mái, không sợ hãi căng thẳng khi tiêm, đặc biệt không có trường hợp trẻ khóc khi tiêm cũng đã giúp phụ huynh an tâm hơn. Qua buổi tiêm phòng đã giúp nhà trường thực hiện tốt công tác phối hợp với Trạm y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe, công tác phòng COVID-19 cho trẻ an toàn và hiệu quả, góp phần lan tỏa, và đồng thuận của cha mẹ trẻ trong việc tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho trẻ trong thời gian tới./.