Trường MN Phú Đức phối hợp trạm y tế xã tổ chức tiêm vacxin phòng viêm phổi và viêm màng nảo mũ do HIB cho trẻ

Thực hiện theo kế hoạch số 27/KH-TYT ngày 17 tháng 4 năm 2023 về việc Truyền thông và tiêm vacxin phòng viêm phổi và viêm màng não mủ do HIB có thu phí;

Trường Mầm non Phú Đức phối hợp Trạm Y tế xã Phú Đức tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng viêm phổi và viêm màng não mủ do HIB cho trẻ.

Hiện nay một số dịch bệnh truyền nhiễm đã xảy ra rải rác ở một số huyện, thị các tỉnh, thành trong cả nước như: Viêm màng não mủ, viêm màng não mô cầu týp A và C, týp B và C, Viêm màng não, Viêm phổi, Thủy Đậu, Rubella, Quai bị, Viêm não Nhật Bản, Tiêu chảy cấp do Rota vi rút … do cộng đồng dân cư đông đúc, giao lưu kinh tế và du lịch ngày càng phát triển là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây truyền.

Nhằm góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiểm một cách chủ động trong nhà trường, cộng đồng và các bệnh truyền nhiễm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng, để giảm tới mức thấp nhất các tác hại mà bệnh truyền nhiễm gây ra cho trẻ.

Ngày 12 tháng 5 năm 2023, buổi sáng lúc 8 giờ 30 phút, Trường Mầm non Phú Đức phối hợp với Trạm Y tế xã Phú Đức triển khai tiêm vắc xin QUIMI-HIB (Cu Ba sản xuất) cho 59 trẻ.Trong độ tuổi từ 18 tháng tuổi đến 6 tuổi đang theo học tại trường nhằm tạo thuận lợi cho cha mẹ trẻ.

Y tế trường học đã thực hiện phối hợp với giáo viên lớp tuyên truyền đến cha mẹ trẻ qua bảng tin tuyên truyền, phiếu đăng ký tiêm ngừa, zalo lớp về việc tiêm vắc xin QUIMI-HIB phòng bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ. Vắc xin QUIMI-HIB là loại vắc xin dùng để phòng bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ, được sử dụng rộng rãi. Khi tuyên truyền, nhà trường cũng trao đổi, giải thích để cha mẹ trẻ hiểu được công tác tiêm vắc xin tại trường được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, từ khâu chuẩn bị vắc-xin đến việc xử lý sau khi tiêm vắc xin. Do đó cha mẹ trẻ có thể yên tâm khi trẻ tham gia tiêm vắc-xin phòng bệnh tại trường.

Trước khi cho trẻ tiêm vắc xin QUIMI-HIB, cán bộ trạm y tế đã thực hiện đo thân nhiệt, khám và đo huyết áp cho trẻ nếu trẻ bệnh mới khỏi, trẻ sốt cao, huyết áp cao thì không cho trẻ tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

hình 1

Trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin QUIMI-HIB

hình 2

Trẻ được tiêm vắc xin phòng QUIMI-HIB

Sau khi tiêm vắc xin phòng QUIMI-HIB trẻ được theo dõi sức khỏe 30 phút, nếu trẻ không có dấu hiệu gì và sức khỏe bình thường thì trẻ về lớp tiếp tục các hoạt động học của lớp.

hình 3

Trẻ sau khi tiêm được theo dõi sức khỏe

Thật vậy không khí buổi tiêm vắc xin tại trường khác hẳn sự căng thẳng thường thấy tại các điểm tiêm phòng ở trạm y tế. Trẻ tiêm vắc-xin tại trường thường tâm lý thoải mái, không sợ hãi, không căng thẳng như khi được ba mẹ đưa đến trung tâm như thường lệ. Vì vậy cha mẹ trẻ có thể yên tâm khi đăng ký cho trẻ tiêm vắc xin tại trường tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ trong công tác.

Người viết: Nguyễn Thị Cẩm Loan